โปรดระวังอะไหล่รถยนต์ปลอม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอะไหล่รถยนต์ปลอม

อะไหล่เลียนแบบได้กลายเป็นปัญหาสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้ผลิตยี่ห้อต่างๆ อย่าง ACDelco แล้ว ยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวคุณเองด้วยเช่นกัน ในฐานะที่เป็นผู้ซื้ออะไหล่ ดังนั้น การอ่านและทำความเข้าใจกับปัญหานี้ให้ดียิ่งขึ้นจึงเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณ

อะไหล่เลียนแบบหรืออะไหล่ปลอมคืออะไร

อะไหล่เลียนแบบหมายถึง อะไหล่ที่ได้รับการผลิต บรรจุ และนำเสนอด้วยวิธีการที่ทำให้ผู้ซื้อเข้าใจผิด ผู้ผลิตอะไหล่เลียนแบบมักจะลอกเครื่องหมายการค้ามาทั้งหมดหรือนำมาปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เพื่อให้ลูกค้าทั่วไปไม่สังเกตเห็นถึงความแตกต่าง ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายสินค้าปลอมเหล่านี้ต้องการให้คุณคิดว่า คุณกำลังซื้ออะไหล่ของยี่ห้อที่ได้รับความเชื่อถือ อย่างเช่น ACDelco โดยที่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่เช่นนั้น นอกจากนี้ ผู้จำหน่ายอะไหล่รถยนต์ปลอมส่วนใหญ่ยังนำเครื่องหมายการค้าของยี่ห้อต่างๆ มาใช้ โดยที่ไม่ได้ขออนุญาตจากเจ้าของเครื่องหมายการค้านั้นๆ

ทำไมคุณถึงต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

ถึงแม้ว่าอะไหล่รถยนต์ปลอมจะมีราคาถูกกว่า แต่อาจทำให้คุณต้องสิ้นเปลืองมากขึ้นในระยะยาว และเราไม่ได้หมายถึงแค่เงินอย่างเดียว อะไหล่เลียนแบบมักจะใช้งานได้ไม่นานเท่าอะไหล่แท้ ส่งผลให้จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยขึ้น นอกจากนี้ การที่อะไหล่เหล่านี้ไม่ได้ผลิตขึ้นสำหรับรถยนต์ของคุณโดยเฉพาะ (ซึ่งต่างจากอะไหล่ของ ACDelco) อะไหล่เหล่านี้จึงอาจส่งผลให้เกิดปัญหากับระบบกลไกและทำให้ระบบต่างๆ เสียหายได้ ยิ่งไปกว่านั้น อะไหล่รถยนต์ปลอมยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ๆ ด้านความปลอดภัย ทั้งต่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักอีกด้วย

คุณจะสังเกตอะไหล่รถยนต์ปลอมได้อย่างไร และจะแน่ใจได้อย่างไรว่าอะไหล่ของคุณเป็นของแท้

การสังเกตหาอะไหล่ปลอมอาจจะทำได้ไม่ง่ายนัก เนื่องจากผู้ผลิตอะไหล่ปลอมเก่งๆ นั้นใช้ความพยายามอย่างมากมาเป็นเวลานาน เพื่อที่จะหลอกลูกค้า เคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยให้คุณสามารถแยกแยะระหว่างอะไหล่ปลอมกับอะไหล่แท้ได้:

  • ในกรณีที่คุณไม่ได้เป็นผู้ติดตั้งอะไหล่ด้วยตัวเอง ให้ขอดูอะไหล่และบรรจุภัณฑ์จากผู้ที่ทำการเปลี่ยน
  • ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ หากบรรจุภัณฑ์ดูไม่แข็งแรง ไม่มีการระบุชื่อหรือโลโก้ของยี่ห้อ หรือมีภาพหรือชื่อคล้ายกับยี่ห้อที่คุณเคยเห็น แต่ไม่เหมือนเสียทีเดียว (เช่น AZDelco แทนที่จะเป็น ACDelco) อะไหล่ชิ้นดังกล่าวน่าจะเป็นอะไหล่ปลอม ผู้ผลิตอะไหล่ปลอมมักจะใช้สี การออกแบบ และรูปแบบตัวอักษรบนบรรจุภัณฑ์ ซึ่งดูคล้ายกับของแท้
  • การแข่งขันของตลาดทำให้ผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงของแต่ละยี่ห้อมีการตั้งราคาแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม หากราคาแตกต่างจากราคาปกติมาก คุณควรตั้งข้อสงสัยกับสินค้าดังกล่าว
  • อย่าลืมว่า ผู้ผลิตอะไหล่ปลอมในปัจจุบันมีความละเอียดขึ้นมากเนื่องจากเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ดังนั้นการตรวจสอบลักษณะภายนอกของผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว จึงอาจไม่เพียงพอที่จะแยกแยะระหว่างอะไหล่ของแท้กับอะไหล่ปลอมได้ คุณจึงควรเลือกซื้ออะไหล่ของ ACDelco จากตัวแทนจำหน่ายและผู้ค้าปลีกที่ได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้น
  • เพื่อให้ผู้ผลิตอะไหล่เลียนแบบทำการปลอมสินค้าได้ยากขึ้น ทาง ACDelco จึงมีการประทับเครื่องหมายเฉพาะตัวบนอะไหล่บางตัวในปัจจุบัน โดยเครื่องหมายนี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถแยกแยะระหว่างผลิตภัณฑ์ของแท้กับของปลอมได้

 

ACDelco มีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาอะไหล่รถยนต์ปลอมเนื่องจากหลายเหตุผลด้วยกัน ประการแรก อะไหล่ปลอมส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงของเรา ในฐานะผู้ผลิตอะไหล่ทดแทนคุณภาพสูง ประการที่สอง อะไหล่ปลอมส่งผลให้ยอดขายลดลง และทำให้พนักงานสูญเสียตำแหน่งงาน ด้วยเหตุที่ ACDelco ใช้ความพยายามอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาเพื่อสร้างและรักษาชื่อเสียงเอาไว้ เราจึงให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับกรณีที่มีผู้ผลิตสินค้าปลอมมาทำลายชื่อเสียงและสถานะของเรา เรามีการทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงผู้ผลิตรายอื่นในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อต่อสู้กับผู้ผลิตอะไหล่ปลอม นอกจากนี้ เรายังทำงานร่วมกับหน่วยงานสืบสวนและพนักงานอัยการ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ผลิตสินค้าปลอมที่ถูกจับได้

คุณควรทำอย่างไร หากสงสัยว่าอะไหล่ของคุณเป็นของปลอม

นำอะไหล่กลับไปยังสถานที่ที่คุณซื้อมา ตัวแทนจำหน่าย/ผู้ค้าปลีกที่ถูกกฎหมายส่วนใหญ่ให้ความสำคัญสูงสุดกับการบริการลูกค้าและชื่อเสียงของธุรกิจของตัวเอง และมักจะดำเนินการในทุกทางเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การซื้อที่ดี หากคุณสงสัยว่าอะไหล่ที่ซื้อมานั้นเป็นของปลอม หรือหากคุณทราบข้อมูลใดๆ ที่อาจนำไปสู่การดำเนินคดีกับผู้ผลิตสินค้าปลอม โปรดติดต่อไปยังฝ่ายปกป้องชื่อเสียงบริษัทของเรา และรายงานข้อมูลข้อสงสัยของคุณ


ฝ่ายปกป้องชื่อเสียงบริษัท

หากคุณสงสัยว่าอะไหล่รถยนต์ที่ซื้อมานั้นเป็นของปลอม โปรดส่งอีเมลไปที่: gm_global_brand_protection@gm.com
โปรดแจ้งข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รวมทั้งภาพถ่ายของอะไหล่และบรรจุภัณฑ์ที่คุณซื้อมา

ข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดจะถูกเก็บไว้เป็นความลับสูงสุด

โปรดเก็บรักษาอะไหล่ บรรจุภัณฑ์ ใบแจ้งราคา และใบเสร็จเอาไว้จนกว่าเราจะติดต่อกลับไปหาคุณ (ในกรณีที่คุณเลือกให้เราติดต่อกลับ)

คุณจะได้รับการตอบกลับภายในห้า (5) วันทำการ

ติดต่อกับเราได้ง่ายๆ


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ACDelco ในประเทศไทย และ ACDelco ในภูมิภาคอาเซียน คุณสามารถเขียนจดหมายหรือโทรศัพท์ติดต่อเราได้ที่หมายเลข +66 2021 4600

เขียนจดหมายถึงเรา:

ถึง: ACDelco ASEAN
555 อาคารรสา ทาวเวอร์ 2, ชั้น 28, ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
อีเมล: ACDelco.Asean@gm.com