แบตเตอรี่ AGM สำหรับยานยนต์ ACDelco

ACDelco Automotive AGM Battery

แบตเตอรี่ AGM สำหรับยานยนต์ ACDelco มีประสิทธิภาพรอบการทำงานสูง รับประจุได้อย่างดีเยี่ยม และจำเป็นสำหรับรถยนต์ที่มีระบบ 'เริ่ม/หยุด' (Start/Stop) แผ่นแก้วดูดซึม (Absorbed Glass Mat หรือ AGM) จะช่วยป้องกันการรั่วได้ 100% เนื่องจากอิเล็กโทรไลต์จะถูกรองรับไว้ในแผ่นกั้นของแผ่นแก้วแทนที่จะไหลไปมาอยู่ภายในแต่ละเซลล์ การรวมตัวกันของออกซิเจนช่วยลดการสูญเสียน้ำและช่วยให้มั่นใจในประสิทธิภาพการทำงานที่ปราศจากการบำรุงรักษา แบตเตอรี่ AGM สำหรับยานยนต์ ACDelco มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถยนต์แบบเดิม เนื่องจากความดันบนแผ่นธาตุจะถูกรักษาให้คงที่ซึ่งช่วยลดจำนวนมวลใช้งานที่สูญเสียจากโครงแผ่นธาตุลงอย่างเห็นได้ชัด

คุณสมบัติและคุณประโยชน์

• เทคโนโลยีแผ่นแก้วดูดซึม (AGM) แบบไม่ต้องบำรุงรักษา ไม่ต้องใช้น้ำ ไม่มีการหกล้น ไม่เกิดการรั่ว และไม่ต้องบำรุงรักษา
• เทคโนโลยีการรวมตัวของก๊าซแบบวาล์วควบคุม (Valve Regulated-Gas Recombinant Technology) ช่วยเพิ่มอายุรอบการทำงานได้มากกว่าแบตเตอรี่รถยนต์ทั่วไปที่ใช้ในรถยนต์แบบเดิมถึง 3 เท่า
• แผ่นธาตุลบและบวกแบบแคลเซียม โครงแผ่นธาตุที่จ่ายกระแสไฟฟ้าได้เต็มกำลัง ทำให้มีกระแสไฟหมุนเครื่องยนต์ที่สูงขึ้นและอัตราการคายประจุในตัวเองต่ำเมื่อไม่ใช้งาน (เทียบกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบเปียกชนิดแผ่นธาตุพลวงและแคลเซียม)
• ระบบวาล์วอัดความดันป้องกันการรั่วที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยและใช้งานได้ยาวนาน ช่วยป้องกันไม่ให้ขั้วไฟแห้งและถูก
กัดกร่อนจากน้ำกรด
• ออกไซค์แผ่นธาตุความหนาแน่นสูงช่วยให้การจ่ายกระแสไฟฟ้าต่อปอนด์สูงสุดและมี 'รอบการทำงานสูง' ที่เชื่อถือได้
• แผ่นตะกั่วบนสุดที่หนักและขั้วต่อผ่านแผ่นกั้นขนาดใหญ่ทำให้ได้เอาท์พุทกำลังไฟมากขึ้น มีความทนทาน ทนทานต่อการสั่นสะเทือน และยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์

วิธีการบำรุงรักษาที่เหมาะสม

• ชาร์จแบตเตอรี่ทุกครั้งหลังจากใช้งาน
• ใช้อุปกรณ์ชาร์จขนาดเล็กที่ตั้งค่าแรงดันไฟฟ้าไว้ที่ 15.0 โวลต์ อุปกรณ์ชาร์จขนาดเล็กจะช่วยป้องกันประจุไฟเกิน โดยการลดอัตราชาร์จลงเมื่อแบตเตอรี่ชาร์จใกล้เต็ม ปฏิบัติตามคำแนะนำที่ให้มากับอุปกรณ์ชาร์จ
• กำหนดเวลาการชาร์จที่จำเป็น ตรวจเช็คช่องแสดงสถานะในตัวและชาร์จแบตเตอรี่ตามจำนวนชั่วโมงที่น้อยที่สุดที่แสดงในตารางการชาร์จ (อยู่ในหัวข้อ "คำแนะนำการชาร์จ") หากไม่เห็นตาแมวสีเขียวในช่องแสดงสถานะหลังจากการชาร์จ ให้เคาะด้านบนเบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศที่อาจกีดขวางตาแมวสีเขียวไม่ให้ลอยขึ้นมา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุดให้พักแบตเตอรี่ไว้อย่างน้อย 12 ชั่วโมง จึงค่อยวัดแรงดันไฟฟ้าแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มแล้วควรมีแรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 12.8 โวลต์
• หมายเหตุ: เวลาการชาร์จสามารถกำหนดได้แน่นอนมากขึ้น หากมีโวลต์มิเตอร์ที่แม่นยำสำหรับอ่านค่าแรงดันไฟฟ้าวงจรเปิด
• 'ห้าม' เสียบอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ค้างไว้หลังจากที่ชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้ว ตรวจสอบแบตเตอรี่ทุกๆ 2 ชั่วโมงในระหว่างการชาร์จ
• หากต้องเก็บแบตเตอรี่ไว้เป็นเวลานาน ควรเก็บแบตเตอรี่ไว้ในที่เย็น (ต้องแน่ใจว่าแบตเตอรี่ชาร์จเต็มแล้ว อิเล็กโทรไลต์ของแบตเตอรี่ที่ไม่มีไฟอาจแข็งตัวได้)
• รักษาขั้วไฟแบตเตอรี่ให้สะอาดและปราศจากสนิม ใช้แปรงในการขจัดสนิมออกจากขั้วไฟ
• ขอแนะนำให้แยกแบตเตอรี่สตาร์ทและแบตเตอรี่ทำงานออกจากกัน เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานของแบตเตอรี่ที่มีความต้องการทางไฟฟ้าสูง

คำถามที่พบบ่อย

ถาม: ฉันจะบอกได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่ของฉันมีความจุสำรองเท่าไหร่
ตอบ: ข้อมูลนี้จะอยู่บนป้ายด้านขวาใต้อัตรา CCA ของแบตเตอรี่

ถาม: แบตเตอรี่ชนิดนี้จะทำงานได้ดีในสภาพอากาศหนาวใช่หรือไม่
ตอบ: การใช้แบตเตอรี่ให้ถูกต้องเหมาะสมกับรถของคุณถือเป็นสิ่งสำคัญ โปรดดูที่ข้อกำหนดรายละเอียด OEM ในคู่มือสำหรับเจ้าของรถของคุณ หรือซัพพลายเออร์ของ OEM เช่น ACDelco

ถาม: แบตเตอรี่นี้จะมีอายุการใช้งานนานเท่าใดหากไม่มีการสูญเสียประจุ
ตอบ: แบตเตอรี่ทุกชนิดต้องได้รับการบำรุงรักษา การสูญเสียประจุอย่างต่อเนื่องในรถยนต์อาจทำให้แบตเตอรี่หมดไฟภายใน 2-4 สัปดาห์ เพื่อความปลอดภัยควรสตาร์ทรถยนต์สัปดาห์ละครั้งหรือทุกๆ สัปดาห์ และเดินเบาเครื่องยนต์เป็นเวลา 5 นาที เพื่อให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่จะยังคงมีสถานะการชาร์จที่เหมาะสม

ถาม: อะไรคือความแตกต่างระหว่างแบตเตอรี่ชนิดไม่ต้องบำรุงรักษา (แบบเปิดได้) กับแบตเตอรี่แบบฝาปิด
ตอบ: แบตเตอรี่ที่เป็นชนิดไม่ต้องบำรุงรักษาแบบเปิดได้ (Accessible Maintenance Free) หรือชนิดไม่ต้องบำรุงรักษาแบบปิด (Sealed Maintenance Free) จะมีสารเติมแต่งแคลเซียมที่วัสดุแผ่นธาตุภายในแบตเตอรี่ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ก๊าซซึมออกจากอิเล็กโทรไลต์ แบตเตอรี่ชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำ ห้ามถอดฝาปิดบนแบตเตอรี่ออกไม่ว่าในกรณีใดๆ เนื่องจากอาจทำให้ซีลฉีกขาดและเกิดการรั่วซึมหรือน้ำหกได้ ระดับอิเล็กโทรไลต์ที่ต่ำในแบตเตอรี่ชนิดนี้หมายถึงการชาร์จไฟเกิน แบตเตอรี่แบบฝาปิดจะมีสารเติมแต่งภายในที่จำเป็นต้องตรวจสอบและเติมน้ำกลั่น

ถาม: หากรถของฉันมีระบบ "เริ่ม-หยุด" (Start-Stop) ชนิดของแบตเตอรี่ที่ใช้จะส่งผลกระทบต่อระบบดังกล่าวหรือไม่
ตอบ: ในกรณีรถยนต์ของ GM, รถที่มีระบบ 'เริ่ม-หยุด' (Start-Stop) จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ AGM การใช้แบตเตอรี่แบบเปียกจะส่งผลให้อายุการใช้งานน้อยลงเหลือเพียง 4-6 เดือนเท่านั้น บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นส่วนใหญ่ต่างเริ่มใช้แบตเตอรี่ AGM สำหรับรถยนต์เหล่านี้ด้วยเช่นกัน