คำแนะนำในการดูแลรถในสภาพอากาศเย็น

เตรียมรถของคุณให้พร้อมรับสภาพอากาศเย็น

เมื่อคุณเดินทางไปในสถานที่ที่อากาศหนาวจัด คุณคงไม่ไปโดยไม่ได้เตรียมสวมเสื้อผ้าหนาๆ ใช่หรือไม่ รถคุณก็เช่นกัน ต้องเตรียมพร้อมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเนื่องจากอุณหภูมิที่ลดลงด้วย ลองใช้เวลาดูคำแนะนำเกี่ยวกับสภาพอากาศเย็นเหล่านี้เพื่อเตรียมรถยนต์หรือรถบรรทุกของคุณให้พร้อมสำหรับฤดูหนาว รถของคุณจะวิ่งได้ไกลขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สิ่งที่คุณทำได้

  • สภาพอากาศเย็นจะทำให้ความดันลมยางลดลง ดังนั้นให้ตรวจเช็คความดันลมยางบ่อยๆ ดูวิธีการและรายละเอียดเพิ่มเติมจากคู่มือสำหรับเจ้าของรถของคุณ
  • ในสภาพอากาศที่เย็นจัด คุณอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนเกรดน้ำมันเครื่องของคุณ ดูข้อมูลเกี่ยวกับเกรดน้ำมันเครื่องที่แนะนำสำหรับเครื่องยนต์รถคุณได้จากคู่มือสำหรับเจ้าของรถของคุณ

 

  • ตรวจเช็คใบปัดน้ำฝน อุณหภูมิที่เย็นลงอาจทำให้ใบปัดน้ำฝนมีสภาพแข็งเปราะ น้ำแข็งที่เกาะบนกระจกหน้าอาจทำให้เกิดร่องบนใบปัดน้ำฝนได้ ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง


สิ่งที่ ACDelco สามารถช่วยได้

แม้ในสภาพอากาศที่ไม่เห็นหิมะหรืออุณหภูมิไม่ได้ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง แต่การเปลี่ยนฤดูก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะนำรถเข้าตรวจเช็คสิ่งต่อไปนี้ที่ศูนย์ตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์ซ่อมอิสระที่เชื่อถือได้

แบตเตอรี่ของรถ

ในสภาพอากาศที่เย็นมากๆ จะลดความสามารถในการสตาร์ทขณะเครื่องเย็นของแบตเตอรี่ และแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ในฤดูร้อนอาจไม่สามารถสตาร์ทรถเมื่ออุณหภูมิตกลงก็เป็นได้ ควรตรวจสอบแบตเตอรี่และเปลี่ยนเมื่อกำลังไฟในการสตาร์ทขณะเครื่องเย็นไม่เพียงพอ ซึ่งในระยะยาวจะง่ายกว่าการที่ต้องคอยพ่วงสตาร์ทสองสามครั้งในตอนเช้าที่อากาศหนาวเย็น

ดังนั้น ถ้าคุณต้องการแบตเตอรี่ใหม่หรือต้องการตรวจเช็คแบตเตอรี่ของคุณ ให้นำรถเข้าศูนย์ตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์ซ่อมอิสระที่มีชื่อเสียงเชื่อถือได้ที่มีแบตเตอรี่ ACDelco ให้บริการ หรือเข้าไปที่เพจ แบตเตอรี่

สายพานและท่อ

อุณหภูมิที่เย็นจัดอาจส่งผลให้สายพานฉีกขาดหรือแตกใช้งานไม่ได้ ในช่วงของการเปลี่ยนฤดูจึงควรมีการตรวจสอบและเปลี่ยนสายพานหากจำเป็น

ยางรถยนต์

อุณหภูมิที่เย็นอาจทำให้ความดันลมยางลดลง ดังนั้นต้องมั่นใจว่ายางมีการเติมลมอย่างเหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น และช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้ และอย่าลืมตรวจเช็คการสึกหรอของดอกยางด้วย

ที่ปัดน้ำฝนกระจกหน้า

สภาพอากาศที่เย็นลงจะทำให้เกิดหยาดน้ำฟ้า ซึ่งอาจจะเป็นน้ำฝน หิมะ หรือลูกเห็บ หรืออาจจะเกิดขึ้นทั้งหมดก็เป็นได้ ตรวจสอบใบปัดน้ำฝนว่าสามารถทำงานได้ตามปกติหรือไม่ และเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนหากมีรอยเปื้อน เกิดริ้วลาย หรือเกิดเสียง “กึกๆ” เวลาทำงาน คุณอาจต้องเติมน้ำยาล้างกระจกให้เต็มเมื่อสภาพอากาศเย็นลง