การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและการบำรุงรักษาระบบน้ำมันเครื่อง

การบำรุงรักษาระบบน้ำมันเครื่องมีผลอย่างมากต่ออายุการใช้งานของรถคุณ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเองหรือนำรถเข้าไปรับบริการที่ศูนย์ตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์ซ่อมอิสระก็ตาม หากขับรถที่มีน้ำมันเครื่องสกปรกหรือมีน้ำมันเครื่องไม่เพียงพอ อาจทำให้อายุของเครื่องยนต์สั้นลงได้ เมื่อใช้ไปนานๆ ความร้อนและความเย็นที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ประกอบกับฝุ่นผงต่างๆ ที่สะสมอยู่ในน้ำมัน อาจทำให้น้ำมันเครื่องข้นมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงแค่ส่งผลให้ประสิทธิภาพการไหลลดลง (หรือที่เรียกว่า ความหนืด) ยังอาจทิ้งตะกอนที่เป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์และทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากอีกด้วย
 


การเลือกน้ำมันเครื่องที่ถูกต้อง

การเลือกใช้เกรดน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมสำหรับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องนับว่าเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญต่อการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ ACDelco มีน้ำมันเครื่องชนิดต่างๆ ที่หลากหลาย นับตั้งแต่แบบธรรมดาไปจนถึงแบบสังเคราะห์ 100% ตัวอย่างเช่น ACDelco High Performance Oil และ ACDelco dexos1® Fully Synthetic Oil หากเป็นช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญจะสามารถบอกได้ว่าเกรดน้ำมันเครื่องชนิดใดที่เหมาะกับรถของคุณ หรือคุณสามารถตรวจสอบเกรดน้ำมันที่ถูกต้องได้จากคู่มือสำหรับเจ้าของรถ
 


สัญญาณเตือนให้เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

หมั่นตรวจดูระดับน้ำมันเครื่องและมาตรวัดอื่นๆ ที่แสดงระดับน้ำมันเครื่อง การไม่บำรุงรักษาน้ำมันเครื่องอย่างถูกต้องอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้ สัญญาณบ่งบอกต่อไปนี้จะช่วยให้คุณสามารถป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับเครื่องยนต์ของคุณ

"Change Engine Oil Soon" (เปลี่ยนน้ำมันเครื่องโดยเร็ว)

ข้อความนี้จะแสดงขึ้นบนแผงหน้าปัดเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง และอาจแสดงขึ้นหากไม่มีการรีเซ็ตระบบตรวจติดตามอายุน้ำมันเครื่อง (หากติดตั้ง) ในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งล่าสุด

มีควันจากท่อไอเสีย

หากมีควันออกจากปลายท่อไอเสียมาก แสดงว่ากำลังมีการเผาไหม้น้ำมันเครื่องภายในเครื่องยนต์ ซึ่งอาจมีสาเหตุจากหลายปัจจัย เช่น ซีลไม่ดี และแหวนลูกสูบสึกหรอ

การรั่วของน้ำมันเครื่อง

หนึ่งในสัญญาณที่เห็นได้ทันทีสำหรับปัญหาน้ำมันเครื่องคือรอยน้ำมันรั่วที่มองเห็นได้ หากคุณพบเห็นน้ำมันรั่ว ให้หาจุดรั่วโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ การตรวจพบสาเหตุของปัญหาก่อนที่จะลุกลามช่วยประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋า
 

ควันจากใต้ฝากระโปรงหน้า

หากมีควันออกจากเครื่องยนต์ นั่นคือสัญญาณเตือนปัญหาน้ำมันเครื่องที่เห็นชัดที่สุดและอันตรายที่สุด น้ำมันที่รั่วภายในห้องเครื่องยนต์เกิดการไหม้เมื่อหยดลงบนชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่ร้อน ควรระบุจุดที่เกิดการรั่วแบบนี้โดยทันที

"Oil Pressure Low" / Stop Engine (ความดันน้ำมันเครื่องต่ำ / ดับเครื่องยนต์)

ความดันน้ำมันเครื่องต่ำอาจทำให้เครื่องยนต์ของคุณได้รับความเสียหายอย่างมาก หากมีข้อความนี้แสดงขึ้น ให้นำรถเข้าจอดอย่างปลอดภัย และอย่าสตาร์ทเครื่องยนต์จนกว่าความดันน้ำมันเครื่องจะอยู่ในระดับที่เหมาะสม และแก้ไขสาเหตุของน้ำมันหยดแล้ว ควรตรวจสอบระดับน้ำมันทันที อย่าให้เครื่องยนต์ทำงานในขณะที่ไฟเตือนความดันมันเครื่องติดสว่าง หรือแสดงข้อความ “Engine Oil Low: Add Oil” (น้ำมันเครื่องต่ำ: เติมน้ำมัน)


ระบบอายุใช้งานของน้ำมันเครื่อง

รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ส่วนมากจะติดตั้งระบบตรวจติดตามอายุน้ำมันเครื่องเอาไว้ ระบบนี้จะคำนวณอายุน้ำมันเครื่องจากการใช้งานรถยนต์ รถยนต์ส่วนมากจะแสดงข้อความเตือนเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เมื่อไฟแสดงของระบบตรวจติดตามอายุน้ำมันเครื่องติดสว่าง ให้นำรถเข้าศูนย์ตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์ซ่อมอิสระที่เชื่อถือได้ที่มีชิ้นส่วนคุณภาพของ ACDelco ให้บริการ ช่างเทคนิคจะรีเซ็ตระบบตรวจติดตามอายุน้ำมันเครื่องหลังจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง หรือคุณอาจดูคำแนะนำในการรีเซ็ตระบบด้วยตัวเองที่คู่มือสำหรับเจ้าของรถ