คำแนะนำในการดูแลรถอย่างง่ายๆ

การดูแลรถเริ่มที่ตัวคุณ

สำหรับการบำรุงรักษารถที่เหมาะสม คุณต้องคอยสังเกตอยู่เสมอถึงปัญหาหรือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับรถของคุณ ทั้งสิ่งที่ปรากฏภายนอกและสมรรถนะของรถ

สตาร์ทรถและออกเดินทาง

การทำให้เครื่องยนต์มีอุณหภูมิการทำงานที่เหมาะสมนั้นทำได้เร็วเท่าไรก็ยิ่งดี

เลือกน้ำยาล้างรถที่ออกแบบมาสำหรับสีเคลือบเงา

สารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอาจทำให้เคลือบเงาจางลงและทำให้สีรถหมองลงได้ การใช้น้ำยาล้างจานก็สามารถทำอันตรายกับสีรถของคุณได้เช่นกัน ควรล้างรถด้วยน้ำยาที่ทำมาสำหรับสีเคลือบเงาในปัจจุบัน

ห้ามเปลี่ยนเกียร์กลับอย่างกะทันหันโดยเด็ดขาด

ก่อนที่จะเปลี่ยนเกียร์จากการขับเดินหน้าไปยังเกียร์ถอยหลัง (หรือกลับกัน) จะต้องให้รถหยุดนิ่งก่อนเสมอ

อย่าเลี้ยงคลัตช์

หากรถของคุณเป็นเกียร์ธรรมดา การปล่อยแป้นคลัตช์อย่างไม่เหมาะสม คือปล่อยมากเกินไป หรือปล่อยน้อยเกินไป หรือเมื่อเข้าเกียร์แล้วยังเลี้ยงคลัตช์ไว้ อาจทำให้ชิ้นส่วนชำรุดเสียหายได้ พยายามเปลี่ยนเกียร์อย่างนิ่มนวล ไม่กระชากเกียร์

เติมน้ำมันเชื้อเพลิง

การปล่อยให้รถวิ่งจนน้ำมันหมดถังหรืออยู่ในระดับต่ำมากบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปัญหาได้ เมื่อระบบดูดน้ำมันเชื้อเพลิงจากถังน้ำมันที่ไม่มีน้ำมัน จะเกิดการดึงออกซิเจน ความชื้น และตะกอนน้ำมันเข้าไปในท่อน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งอาจทำความเสียหายให้กับกรองน้ำมันเชื้อเพลิงหรือปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงได้ สิ่งที่ดีที่สุดคือเติมน้ำมันทุกครั้งเมื่อน้ำมันลดลงน้อยกว่าหนึ่งในสาม

ระมัดระวังการใช้สารเติมแต่ง

การใส่สารเติมแต่งลงในน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเชื้อเพลิง อาจทำให้สูญเสียความสมดุลทางเคมีที่มีอยู่ในของเหลวเหล่านั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเติมแต่ง เว้นแต่จะได้รับการแนะนำโดยเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการของคุณ

อย่าลืมปล่อยเบรกมือ

ขณะจอดรถบนเนินหรือที่ลาดชันต้องแน่ใจว่าได้ใส่เบรกมือแล้ว และเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับระบบเบรกของคุณ ต้องตรวจดูว่าคุณได้ปล่อยเบรกมือออกจนสุดและไฟเตือนเบรกมือดับลงแล้วก่อนที่จะออกรถ

ทำตามตารางการบำรุงรักษารถของคุณ

เป็นการดีที่สุดที่จะดำเนินการเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่น ไส้กรอง และหัวเทียน รวมถึงการบำรุงรักษารถอื่นๆ ตามที่ระบุไว้ในคู่มือสำหรับเจ้าของรถของคุณ