การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง: ประหยัดน้ำมันและประหยัดเงิน

Fuel Economy & How to Save Money on Gas | ACDelco

 
ปฏิบัติตามคำแนะนำเกี่ยวกับการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง จะช่วยให้คุณสามารถประหยัดน้ำมันในขณะขับขี่ หรือแม้แต่ก่อนที่จะนำรถออกวิ่ง ทำตามข้อปฏิบัตินี้จะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและประหยัดเงินให้กับครอบครัวของคุณ


 

10 วิธีที่คุณสามารถประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

ขับรถไม่เกินความเร็วที่กำหนดและใช้ระบบควบคุมความเร็วคงที่

ในขณะที่รถแต่ละคันจะได้ประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุดที่ความเร็วแตกต่างกัน (หรือช่วงความเร็ว) ตัวเลขอัตราระยะทางการใช้เชื้อเพลิงมักจะลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อความเร็วสูงกว่า 80 กม./ชม. การสังเกตขีดจำกัดความเร็วจะช่วยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วย นอกจากนั้น การใช้ระบบควบคุมความเร็วคงที่บนถนนไฮเวย์ยังช่วยรักษาความเร็วให้คงที่ และในกรณีส่วนใหญ่ ก็ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงด้วย

การขับขี่อย่างเหมาะสม

การขับรถแบบโลดโผน (ขับแบบใช้ความเร็ว รวมทั้งเร่งความเร็วและเบรกอย่างฉับพลัน) ทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิง หากขับแบบโลดโผนบนทางไฮเวย์ จะทำให้ระยะทางเชื้อเพลิงลดลง 33 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อวิ่งในเมืองจะลดลง 5 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น การขับอย่างเหมาะสมยังมีความปลอดภัยทั้งสำหรับตัวคุณและคนอื่นด้วย ดังนั้นคุณอาจประหยัดได้มากกว่าเงินค่าน้ำมันเชื้อเพลิงเสียอีก

เลี่ยงการเดินเบาเครื่องยนต์และสภาพจราจรในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน

การเดินเบาเครื่องยนต์อาจทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงประมาณ 1/4 ลิตรถึง 1.9 ลิตรต่อชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องยนต์และการใช้เครื่องปรับอากาศ (AC) ดับเครื่องยนต์ในขณะจอดรถ การสตาร์ทรถใหม่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีซึ่งใช้น้ำมันเชื้อเพลิงน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม การสตาร์ทและดับเครื่องยนต์บ่อยเกินไปอาจทำให้สตาร์ทเตอร์สึกหรอมากขึ้น

ปรับตั้งเครื่องยนต์อย่างถูกต้อง

การแก้ไขรถที่มีปัญหาเกี่ยวกับการปรับตั้งเครื่องยนต์หรือการปล่อยไอเสีย จะช่วยปรับปรุงอัตราระยะทางการใช้เชื้อเพลิงดีขึ้นได้ประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับประเภทของการซ่อมแซมและทำการซ่อมได้ดีเพียงใด การแก้ไขปัญหาสำคัญๆ ด้านการบำรุงรักษา เช่น เซ็นเซอร์วัดปริมาณออกซิเจนทำงานผิดปกติ สามารถช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้มากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ลองหาศูนย์ตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์ซ่อมอิสระใกล้บ้านที่จำหน่ายชิ้นส่วนคุณภาพของ ACDelco ช่างเทคนิคของศูนย์ฯ สามารถตรวจเช็คได้ว่าเครื่องยนต์ของคุณมีการปรับตั้งที่ถูกต้องหรือไม่

ปรับเปลี่ยนการเดินทางไปกลับ

ปรับเปลี่ยนชั่วโมงทำงานเพื่อหลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วน ขับรถด้วยวิธีที่ประหยัดเชื้อเพลิงสูงสุด ลองพิจารณาวิธีการทำงานทางไกล (ทำงานที่บ้าน) หากนายจ้างของคุณอนุญาต การใช้วิธีคาร์พูลหรือโครงการเพื่อนร่วมทาง โดยสารร่วมกัน ก็นับว่ามีประโยชน์ไม่น้อย คุณสามารถประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้ครึ่งหนึ่งต่อสัปดาห์ และยังช่วยลดการสึกหรอของรถได้ด้วย หากคุณกับผู้ร่วมเดินทางคนอื่นสลับกันใช้รถ ถนนในเมืองหลายเส้นมีเลนพิเศษ High Occupancy Vehicle (HOV) สำหรับรถที่มีผู้โดยสารหลายคน โดยเลนดังกล่าวจะมีการจราจรที่คับคั่งน้อยกว่า ซึ่งช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากขึ้นไปอีก หรือลองพิจารณาใช้ระบบขนส่งสาธารณะหากมีให้บริการและสะดวกสำหรับคุณ

ไปหลายที่ในครั้งเดียว

หากคุณมีธุระหลายที่ ถ้ารวบรวมแล้วเดินทางไปรอบเดียวจะช่วยให้คุณประหยัดเงินและเวลาได้มาก การเดินทางระยะสั้นๆ หลายครั้งโดยต้องสตาร์ทเครื่องในขณะเครื่องเย็น อาจใช้เชื้อเพลิงมากกว่าถึงสองเท่า เมื่อเทียบกับการเดินทางไปหลายที่ในครั้งเดียวที่ใช้ระยะทางเท่ากันขณะเครื่องร้อน การวางแผนการเดินทางจะช่วยให้แน่ใจได้ว่าการเดินทางนั้นจะเกิดขึ้นในขณะที่เครื่องร้อนและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถช่วยลดระยะทางที่คุณเดินทางได้ด้วย

ย้ายขยะออกจากห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในรถมีผลต่ออัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ฉะนั้นสิ่งของที่ไม่จำเป็นก็ควรเอาออกจากห้องเก็บสัมภาระท้ายรถของคุณ การลดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันจะเป็นไปตามเปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นโดยสัมพันธ์กับน้ำหนักรถยนต์ และมีผลกับรถคันเล็กมากกว่ารถคันใหญ่

ใช้เกรดน้ำมันเครื่องตามที่แนะนำ

คุณสามารถเพิ่มระยะทางการใช้เชื้อเพลิงได้ 1-2 เปอร์เซ็นต์โดยการใช้เกรดน้ำมันเครื่องตามที่ผู้ผลิตแนะนำ ตัวอย่างเช่น การใช้น้ำมันเครื่อง 10W-30 ในเครื่องยนต์ที่ออกแบบมาสำหรับ 5W-30 อาจทำให้อัตราระยะทางการใช้เชื้อเพลิงลดลง 1-2 เปอร์เซ็นต์ การใช้น้ำมันเครื่อง 5W-30 กับเครื่องยนต์ที่ออกแบบมาสำหรับ 5W-20 อาจลดอัตราระยะทางการใช้เชื้อเพลิงลง 1-1.5 เปอร์เซ็นต์

ดูแลยางรถให้มีความดันลมยางที่เหมาะสมอยู่เสมอ

คุณสามารถปรับปรุงตัวเลขอัตราระยะทางการใช้เชื้อเพลิงให้ดีขึ้นได้ประมาณ 3.3 เปอร์เซ็นต์ หากคุณดูแลให้ยางรถคุณมีความดันลมยางที่ถูกต้องอยู่เสมอ ยางที่มีลมยางอ่อนอาจทำให้อัตราระยะทางการใช้เชื้อเพลิงลดต่ำลง 0.3 เปอร์เซ็นต์สำหรับทุกๆ 1 psi (ปอนด์ต่อนิ้ว) ของความดันลมยางที่ตกลงทั้งสี่ล้อ การเติมลมยางให้มีแรงดันที่เหมาะสมจึงช่วยให้ปลอดภัยกว่าและใช้งานได้นานกว่า

หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์เก็บสัมภาระบนหลังคา

การบรรทุกของบนหลังคารถจะเพิ่มแรงต้านอากาศพลศาสตร์ (แรงต้านทานลม) และทำให้ค่าการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงลดลง ยกตัวอย่างเช่น กล่องเก็บสัมภาระบนหลังคาทรงมน จะทำให้ค่าการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงลดลงประมาณ 2-8 เปอร์เซ็นต์ในการขับรถในเมือง 6-17 เปอร์เซ็นต์สำหรับการขับบนถนนไฮเวย์ และ 10-25 เปอร์เซ็นต์สำหรับการใช้ความเร็วในการวิ่งนอกเมือง (100-120 กม./ชม.) หากเป็นถาดหรือกล่องเก็บสัมภาระที่ติดตั้งด้านหลังจะทำให้ค่าการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงลดต่ำลงมาก – เหลือเพียง 1-2 เปอร์เซ็นต์สำหรับการขับรถในเมือง และ 1-5 เปอร์เซ็นต์สำหรับการขับบนถนนไฮเวย์ ถ้าคุณต้องการใช้ภาชนะเก็บของภายนอก การถอดออกเมื่อไม่ใช้จะช่วยคุณประหยัดได้ทั้งน้ำมันเชื้อเพลิงและเงินในกระเป๋า