ปัญหาเกี่ยวกับสมรรถนะของรถยนต์

Car Performance Problems | ACDelco

ไม่ใช่ว่าคนที่ขับรถเป็นทุกคนจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสมรรถนะของรถยนต์ และนี่คือเหตุผลที่ ACDelco เตรียมคำแนะนำที่เข้าใจง่ายนี้ไว้สำหรับคุณโดยเฉพาะ การทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสมรรถนะและการขับขี่ของรถยนต์ จะช่วยให้การสื่อสารกับที่ปรึกษาด้านบริการและช่างเทคนิคมีความรวดเร็วและง่ายยิ่งขึ้น


ปัญหาเกี่ยวกับสมรรถนะ

วิธีการอธิบาย

 
 
 
 
เครื่องยนต์ตัดการทำงาน
เครื่องยนต์สูญเสียกำลังทั้งหมดชั่วคราว เครื่องยนต์ตัดการทำงานทันทีทันใดเป็นช่วงๆ ไม่สม่ำเสมอ อาการอาจเกิดขึ้นซ้ำๆ หรือเป็นบางครั้ง อาการมักจะหนักขึ้นเมื่อเร่งเครื่องอย่างรวดเร็ว
อาการเขก
เสียงปึงปานกลางถึงดัง โดยจะมีอาการหนักขึ้นเมื่อเร่งเครื่องและเครื่องทำงานหนัก เครื่องยนต์มีเสียงเขกแหลมคล้ายโลหะ โดยเสียงจะเปลี่ยนไปตามการเปิดของลิ้นปีกผีเสื้อ เสียงคล้ายลูกหินหลายลูกกระทบกัน
เครื่องยนต์ไม่ดับ
เครื่องยนต์ยังคงทำงานต่อหลังจากปิดสวิตช์กุญแจแล้ว เครื่องยนต์ทำงานไม่เรียบและอาจมีเสียงเขก
อาการหน่วง
เครื่องยนต์ไม่ตอบสนองชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่ง อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงความเร็ว โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะมีอาการรุนแรงที่สุดขณะออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง อาการนี้อาจส่งผลให้เครื่องยนต์ดับได้
การจุดระเบิดผิดพลาด
เครื่องยนต์สั่นเป็นจังหวะหรือกระตุกตามความเร็วรอบเครื่องยนต์ ท่อไอเสียมีเสียงปุบสม่ำเสมอที่รอบเดินเบาหรือรอบต่ำ โดยทั่วไปแล้ว จะไม่รู้สึกถึงอาการนี้เมื่อใช้ความเร็วสูงกว่า 50 กม./ชม.
อาการเดินเบาไม่เรียบ
เครื่องยนต์ทำงานไม่เรียบที่รอบเดินเบา รถยนต์อาจมีอาการสั่นร่วมด้วย
อาการอืด
เครื่องยนต์สร้างกำลังได้จำกัดเมื่อต้องรับภาระหรือใช้ความเร็วสูง เครื่องยนต์ไม่สามารถเร่งความเร็วได้รวดเร็วเหมือนปกติ รวมถึงสูญเสียความเร็วมากเกินไปขณะขับขึ้นเนิน รถยนต์ใช้ความเร็วได้น้อยกว่าปกติ
อาการตอบสนองช้า
เครื่องยนต์มีการตอบสนองน้อยกว่าที่ต้องการเมื่อเปิดลิ้นปีกผีเสื้อกว้างขึ้น ความเร็วเพิ่มขึ้นน้อยหรือไม่เพิ่มเลยเมื่อเหยียบคันเร่งเพื่อเพิ่มความเร็ว โดยเครื่องยนต์จะเพิ่มความเร็วขึ้นในที่สุดหลังจากเหยียบคันเร่งค้างไว้สักครู่
เครื่องยนต์ดับกลางคัน
เครื่องยนต์หยุดทำงานหรือดับกลางคัน โดยอาจเกิดขึ้นได้ขณะเดินเบาหรือขณะขับขี่
อาการกระชาก
รถยนต์วิ่งเร็วขึ้นหรือช้าลง โดยที่ไม่ได้เหยียบหรือถอนเท้าออกจากคันเร่ง อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงความเร็ว